Cách Bảo Quản Mật Ong

Bài viết này của mật ong cà mau sẽ giúp các bạn biết cách bảo quản mật ong thật tốt cũng như thời hạn để sử dụng mật ong.

Trên thế giới, đã ghi nhận trường hợp hũ mật ong để 3000 năm và vẫn ăn được khi khai quật khu mộ cổ trong quần thể kim thự tháp.

Tuy nhiên, trường hợp trên là trường hợp hi hữu.

Mật ong có thể để lâu như thế là vì trong mật ong có chất Hydrogen peroxide, cùng tính axid và thiếu nước khiến chúng kết dính với nhau và không bị hỏng.

Cách Bảo Quản Mật Ong

Cách Bảo Quản Mật Ong

Vậy mật ong rừng để lâu có tốt không? có bị hỏng không? 

Như đã nói ở trên, trong điều kiện bảo quản hi hữu thì mật ong để được rất lâu.

Trên thực tế, trong khi sử dụng và bảo quản mật ong, hơi nước trong không khí sẽ vào và làm hỏng mật ong gây ra hiện tượng lên men làm mật ong trở nên đắng và có mùi như rượu. Lúc này mật ong đã hỏng.

Ngoài ra, trong mật ong có chất vô cơ tự nhiên là MHF, sau một năm thì lượng chất này sẽ tăng lên khoảng 15mg/kg, và nếu như theo tiêu chuẩn của Châu Âu thì mật ong có lượng MHF lớn hơn 40mg/kg là mật ong không còn tươi ngon nữa và sẽ không cho nhập khẩu.

Vậy bạn nên dùng mật ong thường xuyên và không để quá 2 năm bạn nhé.

Hướng dẫn bảo quản mật ong

– Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở lắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu thì màu sẽ đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn. Mật ong rừng thường có màu đậm hơn mật ong nhãn, vải bởi mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa. Ở trong rừng nên việc mật ong dễ bị gặp không khí, nước mưa hơn so với mật ong nuôi. Các bạn chú ý, khi nói tới mật ong nuôi các bạn đừng nghĩ đó là mật ong nuôi đường hay mật giả. Thông thường mật ong nuôi là mật ong được lấy từ các tổ, chuồng ong nhân tạo, con người tạo ra tổ cho chúng và đặt ở các khu vực hoa đã định sẵn như các vườn vải, vườn nhãn. Ong chỉ được cho ăn đường khi năm nào mùa hoa cạn kiệt, cho ăn để duy trì sự sống cho con ong. Và thường thời điểm đó sẽ không thu hoạch mật. Mật ong giả bị pha đường khác với mật ong nuôi.

– Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

– Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

Leave a Reply